Tôi nhớ rõ ngày mà mình nhận ra bản thân cần trở nên kiên nhẫn hơn. Con gái của tôi đã gần hai tuổi và đang trải qua thời kì mà cô bé luôn muốn được quan tâm. Tôi ở trong bếp để rửa nốt bát đũa và cô bé cứ bám theo tôi không rời, quấy khóc và ôm chặt chân tôi rồi hét lên vì tôi không chịu bế bé. Tôi đã không thể kìm nén được cơn giận của mình, tôi hét lên và làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, cuối cùng tôi đã thấy rất tội lỗi và suy sụp. Tôi ngay lập tức bế cô bé lên.

Làm thế nào mà tôi lại dễ nổi cáu như vậy? Chỉ là rửa bát thôi mà, nó thật sự đáng để tôi hét lên sao? Tôi có thể hoàn thành nó sau. Con gái cần sự chăm sóc của tôi, đáng lẽ tôi không nên nổi giận như vậy.

Tôi chưa từng là một người kiên nhẫn nên việc làm một người mẹ kiên nhẫn với tôi quả là một thử thách khó khăn. Đã có khoảng thời gian tôi phải kìm nén những cơn giận của mình khi con gái bước vào độ tuổi khó bảo. Tôi cảm thấy căng thẳng mọi lúc mọi nơi và điều đó biến tôi thành một người mẹ dễ cáu gắt mà tôi không hề muốn trở thành.

Tôi đã từng hình dung mình là một người mẹ đầy ắp tình thương, người mà có thể điều khiển được mọi thứ, thật bình tĩnh và kiên định. Nhưng thay vì trở thành người mẹ mình hằng mong ước tôi lại để mọi việc vướt quá tầm với của mình. Tôi thường đổ tội cho việc “ Con mình quá bướng, không thể dạy bảo nó”  và “ Con bé khiến tôi không thể làm gì cả”. Tôi đã nghĩ rằng vì chưa quen làm mẹ nên tôi hay trở nên cáu kỉnh. Nhưng thật ra là do tôi không biết cách điều chỉnh bản thân mình. Và đây là cách để tôi trở nên bình tĩnh hơn và trở thành một người mẹ kiên nhẫn.

DSC_0219-819x1024

  1. Đầu tiên điều chỉnh kì vọng của bản thân:

 

Tôi là người hay lập danh sách. Trước tiên, tôi sẽ lập một danh sách những việc mình cần làm trong ngày hôm đó và cố gắng hoàn thành nó. Tôi tự thấy là tôi cần làm hết những việc đó ngay lập tức và cảm thấy mất kiểm soát nếu bị con gái làm phiền.

Bạn cần điều chỉnh kì vọng của mình với việc nhà/ việc vặt hàng ngày, khi có con nhỏ bạn có thể sẽ không hoàn thành được những việc đề ra trong danh sách, nên thay vì “ Mình phải làm xong những việc này trong ngày hôm nay” thì bạn có thể “ Mình sẽ cố gắng hoàn thành những việc này vào ngày hôm nay”. Nhớ đến sự ưu tiên hàng đầu của bạn nên là con cái. Nếu chúng khiến bạn không thể hoàn thành danh sách của mình thì vẫn ổn mà! Hãy thử lại lần tiếp theo. Khi bạn đặt kì vọng cao hơn những gì bạn có thể làm được nó sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực.

 

  1. Hãy biết cách quản lí thời gian của mình:

 

Học cách quản lí thời gian đã từng là một thử thách khó đối với tôi. Trẻ con mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị nên nếu không đủ thời gian để mọi người đều sẵn sàng, bạn sẽ trở nên luống cuống và cuối cùng gây áp lực đến cả những người xung quanh. Bé nhà tôi luôn muốn tự làm mọi thứ một mình và điều đó có nghĩa là tôi cần cô bé sẵn sáng trước khi mọi việc trở nên gấp rút. Việc luôn phải vội vàng và đến muộn thường xuyên đã khiến tôi cảm thấy buồn phiền và trở nên thiếu kiên nhẫn khi nhìn những hành động từ từ của con gái. Việc dành đủ thời gian để chuẩn bị sẽ tạo ra sự khác biệt lớn, giúp bạn thoát khỏi tình trạng luôn cảm thấy vội vã.

DSC_0063-1024x819

  1. Nhu cầu cơ bản của con người:

 

Tôi nghĩ là ai cũng trở nên thiếu bình tĩnh khi họ đang thiếu ngủ hay đói bụng. Bằng việc chăm sóc tốt đời sống tinh thần của mình, bạn sẽ tác động tích cực đến đời sống sức khỏe của bản thân. Hãy đảm bảo bản thân dành đủ thời gian để nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ nhé! Tôi khó để có được một giấc ngủ ngon kể từ khi bé thứ hai nhà mình ra đời vào sáu tháng trước nhưng tôi đã cố khắc phục nó bằng cách ăn ngũ cốc giàu dinh dưỡng và nghỉ ngơi mỗi khi có thể.

Tôi biết là mọi người rất dễ có thói quen xấu gây hại cho sức khỏe của mình. Nhưng dù sao thì, nếu bạn muốn là một người mẹ kiên nhẫn hay đơn giản hơn là một người vui vẻ, hạnh phúc thì hãy chăm sóc thật tốt cho sức khỏe của mình nhé.

  1. Thấu hiểu con của bạn:

 

Thực ra trẻ con không cố tình khiến bạn tức giận. Chúng chỉ là không biết cách biểu đạt hay điều khiển cảm xúc của bản thân và đó là cách các bé cố giao tiếp với bố mẹ. Nếu bạn ngừng lại và lắng nghe con của mình, bạn sẽ dễ dàng hiểu chúng hơn và nắm bắt được những gì đang diễn ra trong chiếc đầu nhỏ xinh của bé. Con của bạn đang học cách điều khiển cảm xúc của bản thân nên để làm tấm gương sáng cho các bé, hãy cố gắng nhé! Những thứ khiến các bé cảm thấy khó chịu có thể nghe rất vô lí đối với các bạn nhưng với chúng, đấy chính là những vấn đề rất quan trọng nên trước khi nổi quạu hãy suy nghĩ một chút để nhìn nhận vấn đề đó từ điểm nhìn của các bé. Điều này sẽ giúp mối quan hệ của mẹ và bé trở nên gần gũi hơn.

 

  1. Nhìn mọi việc một cách khách quan:

 

Đôi lúc chúng ta cũng dễ dàng bị lạc hướng và điều đó khiến những việc cỏn con bị xé ra to. Khi bạn cảm thấy mọi thứ đang ngoài tầm với của mình hãy lùi lại một bước để ngẫm nghĩ. Khi tôi lùi lại một bước và thử suy nghĩ một cách khách quan tôi đã tự cười bản thân mình. Những thứ khiến tôi giận dữ và áp lực thật ra đôi lúc khá buồn cười. Đừng quá chú tâm vào những thứ buồn phiền không đáng có mà quên mất niềm vui khi ở bên con cái. Đến một ngày bạn sẽ nhớ những ngày tháng khi mà thiên thần nhà bạn còn nhỏ xíu, chập chững biết đi, bập bẹ những tiếng nói đầu tiên. Đừng bỏ lỡ bất cứ khoảng khắc đáng nhớ nào, sau này nhìn lại bạn sẽ thấy hối tiếc đó.

 

DSC_0108-1024x819

 

  1. Hãy tìm cho mình một không gian ngập tràn niềm vui:

 

Tôi đã tự nghĩ ra những thứ để giúp hai bé con nhà mình và ngay cả bản thân tôi trở nên thật hạnh phúc. Bạn cảm thấy hạnh phúc khi được làm gì? Tôi thì hạnh phúc khi được ra ngoài và trải nghiệm những thứ mới mẻ với hai cô bé. Làm những thứ giúp tâm trạng của bạn luôn tươi tắn mỗi ngày. Việc tự chăm sóc bản thân cũng rất quan trọng nhé, tôi thường không có nhiều thời gian cho bản thân nhưng khi hai bé tự chơi hoặc ngủ tôi đã tranh thủ thiền để giúp bản thân thanh lọc tâm trí.

  1. Sống chậm lại: 

 

Hãy làm từng việc một. Tôi là người làm việc đa năng, trong khi việc này giúp tôi hoàn thành mọi thứ nhưng đồng thời nó lại lấy đi của tôi tính kiên nhẫn. Tôi đã phải học cách giải quyết từng việc một bởi vì nếu tôi ôm quá nhiều việc một lúc, tôi sẽ dễ dáng quát nạt bé con nhà mình khi bị chúng làm phiền. Tôi đã rất ngạc nhiên sau khi học cách bình tĩnh làm một việc một, tôi vừa có đủ thời gian hoàn thành chúng mà vẫn cảm thấy thoải mái không chút áp lực.

Thay vì cố ôm nhiều việc một lúc, hãy làm từng việc một theo danh sách những điều cần làm của bạn, làm theo thứ tự, những việc cần thiết làm trong hôm nay trước rồi đến những việc còn lại.

DSC_0215-2-819x1024

Kiên nhẫn là việc mà tôi vẫn đang cố gắng luyện tập hàng ngày. Dù chưa hoản hảo và vẫn có lúc tôi cảm thấy quá tải nhưng nhìn chung thì cuộc sống của tôi đã dễ thở và vui vẻ hơn trước rất nhiều. Tôi đã có thể trở thành người mẹ mà các con tôi ngưỡng mộ và bạn cũng vậy.

Christina Loewen

Dịch : Chic Mom